Tin tức

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo chuẩn bị kiến thức cho sinh viên  K55 đi TTSP, thực hiện kế hoạch năm học 2017-2018  của khoa Toán - Lý - Tin, các Bộ môn Phương pháp dạy học toán, lý, tin đã tiến hành tổ chức hướng dẫn, rèn luyện và thi NVSP cho toàn bộ sinh viên K55 các ngành ĐHSP thời gian từ đầu tháng 15/9/2017 đến 20/01/2018.

khen-thuong

TS. Hoàng Ngọc Anh - Trưởng khoa trao giấy khen và phần thưởng cho các sinh viên đạt giải cao

Kế hoạch tổ chức hoạt động chi tiết được xây dựng và triển khai với hai trọng tâm:

1) Hướng dẫn, rèn luyện NVSP tiến hành từ 15/9/2017 đến 7/1/2018

Nội dung chủ yếu là phân công các giảng viên hướng dẫn nhóm sinh viên; chia sinh viên theo nhóm; xếp thời khóa biểu cho các nhóm hoạt động dưới sựhướng dẫn của giảng viên. Mỗi nhóm sinh viên có nhóm trưởng phụ trách chung, có kế hoạch, thời khóa biểu, nội dung rèn luyện cụ thể, mỗi nhóm có quỹ thời gian, địa điểm hoạt động phù hợp. Hoạt động chủ yếu của nhóm sinh viên là tập tổ chức, triển khai các sinh hoạt nhóm, tập soạn giáo án, tập viết bảng, tập trình bày, diễn đạt có sự theo dõi và giúp đỡ của giảng viên hướng dẫn. Thời gian hoạt động nhóm vào các buổi ngoài giờ lên lớp chính khóa.Địa điểm hoạt động của các nhóm là phòng A305, A301 và Văn phòng các bộ môn toán, lý, tin.

2) Thi NVSP từ  08/01/2018 đến 20/01/2018

Mục đích của hoạt động nhằm đánh giá thực tiễn khả năng thực hành NVSP của sinh viên. Chuẩn bị tích cực cho sinh viên tham gia TTSP tại Trường Đại học Tây Bắc và tại Trường Trung học Phổ thông.

Kế hoạch thi NVSP được xây dựng chi tiết: Từ 08/01/2018 đến 13/01/2018;  Chia nhóm sinh viên và giảng viên hướng dẫn;  Giảng viên ra đề thi, tổ chức thi soạn và chấm giáo án NVSP. Nhóm sinh viên bốc thăm bài thi soạn giáo án, tiến hành tập tổ chức học nhóm nhỏ, tập soạn giáo án, tập viết bảng, trình bày bài soạn đã được chấm và duyệt. Từ 15/01/2018 đến 20/01/2018 tổ chức thi giảng NVSP, sinh viên thi giảng với các bài thi đã đăng ký và được giảng viên hướng dẫn duyệt giáo án.  Tổ chức thi giảng từ ngày 19/1/2017 đến 20/01/2018 theo hai vòng thi.

Đánh giá kết quả hoạt động: Các Bộ môn Phương pháp dạy học toán, lý, tin đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động bám sát kế hoạch năm học của khoa của trường. Các giảng viên chủ động tích cực tự giác tham gia thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao, qua đó đã động viên, giúp đỡ nhiều sinh viên tự giác tham gia hoạt động. Đa số sinh viên qua hoạt động đã nhận thức rõ về tầm qua trọng và lợi ích thiết thực của hoạt động NVSP và tự mình nâng cao chất lượng NVSP của bản thân. 100% sinh viên đã có ý thức tham gia hoạt động rèn luyện và thi NVSP. Có 74 sinh viên đạt yêu cầu trở lên ngay từ thi vòng 1. Có 14 sinh viên không đạt yêu cầu thi vòng 1 phải thi lại vòng 2; 100% sinh viên đạt yêu cầu trở lên qua hai vòng thi.

Một số sinh viên đạt giải cao trong của cuộc thi như: Hoàng Tùng Lâm, Nguyễn Thu Thảo, Nguyễn Thị Tân, Đinh Thu Uyên - K55 ĐHSP Toán; Vũ Thị Hương, Dương Tuấn Anh, Đỗ Thị Lan Hương, Đinh Thị Thu Thảo - K55 ĐHSP Lý; Giàng Thị Dúa, Thắt Sạ Ni Con Đa La Chăn, Ky Lăn Lo Thị Thắc, Nguyễn Thị Xoan – K55 ĐHSP Tin.

Một số hạn chế: Một số ít sinh viên còn chủ quan trong rèn luyện NVSP nên trong thi giảng còn có sai sót về kiến thức cơ bản, phương pháp dạy học chưa phù hợp, sử dụng các thiết bị dạy học chưa thành thạo. Một số sinh viên còn hạn chế về ngôn ngữ, cách trình bầy bảng trong thi NVSP.

Một số sinh viên chưa thực sự tự giác, chưa chủ động trong thực hiện hoạt động nhóm dẫn đến kết quả rèn luyện về tác phong, kĩ năng giảng dạy chưa cao. Sinh viên còn đơn điệu việc vận dụng các phương pháp dạy học vào các tình huống dạy học điển hình. Ít sinh viên sử dụng hệ thống câu hỏi phù hợp để tổ chức các hoạt động của học sinh và nhóm học sinh trong các bài soạn và bài thi giảng. Nhóm sinh viên chưa tận dụng tốt cơ sở vật chất để tập giảng nhiều sinh viên mắc lỗi trình bày bảng, lỗi sử dụng phương tiện và bảng phụ khi thi giảng.

Bài học kinh nghiệm:

-  Có kế hoạch hoạt động chi tiết rõ ràng và có sự phân công hợp lý;

- Khơi gợi động cơ, sự nhiệt tình tích cực của đội ngũ giảng viên và sinh viên;

- Bám sát thực tiễn, yêu cầu về rèn luyện VNSP cho từng đối tượng sinh viên;

- Thường xuyên nghiêm túc theo dõi, đánh giá, chi tiết, chính xác các hoạt động.

mo-hinh-1

mo-hinh-2

Một số mô hình do sinh viên Khoa Toán - Lý - Tin chuẩn bị để thi NVSP

tap-giang

Sinh viên rèn luận NVSP

Bài và ảnh: Ngọc Anh – Quốc Khánh

Share
2
3
Metro-Windows-8
Windows-8-Simple-Background