Tin tức

Nghiên cứu khoa học là một hình thức giáo dục ở đại học, là một khâu trong quá trình học tập của sinh viên, là một nhiệm vụ song song với nhiệm vụ học tập ở bậc đại học của mỗi sinh viên. Hoạt động nghiên cứu khoa học giúp phát triển tối ưu tư duy sáng tạo, phát triển tính linh cảm khoa học, phát triển những kỹ năng, kỹ xảo nghiên cứu khoa học, say mê nghiên cứu của người sinh viên trong quá trình tiếp nhận tri thức. Hoạt động nghiên cứu khoa học là cơ hội để sinh viên tự thể hiện kỹ năng làm việc nhóm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

nckh-18-1

Thầy và trò Khoa Toán – Lý – Tin tại Hội thi năm 2018

Nhận thức được vai trò to lớn của công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên, trong những mục tiêu, chương trình hành động của Liên chi, Chi đoàn giáo viên cán bộ (GVCB) Khoa luôn coi đây là một nhiệm vụ trọng điểm trong hoạt động chuyên môn của mình. Cùng với những mục tiêu, định hướng thường niên đó, trong không khí thi đua chào mừng 43 năm ngày giải phóng miền nam 30/4/1975-30/4/2018 và thực hiện kế hoạch hàng năm về việc triển khai giúp đỡ, định hướng cho sinh viên trong Khoa trong công tác nghiên cứu khoa học. Được sự nhất trí của Ban chấp hành Đoàn trường, Chi bộ Khoa Toán - Lý - Tin, Ban chấp hành Liên chi Khoa, Chi đoàn GVCB Khoa Toán - Lý -Tin đã chủ động lên kế hoạch và triển khai thực hiện và tổ chức thành công Hội thi "Ý tưởng nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên". Khác với những năm học trước, Chi đoàn GVCB Khoa Toán - Lý - Tin đã thay đổi phương thức tổ chức bằng hình thức Hội thi với vòng chung kết được tổ chức vào hồi 19h30 ngày 24/4/2018. Trước đó Ban tổ chức (BTC) đã tiến hành chấm vòng sơ khảo đối với hơn 30 ý tưởng từ các nhóm sinh viên trong Khoa gửi cho BTC và đề xuất được 04 ý tưởng hay nhất được trình bày vào vòng chung kết. Có thể nói BTC đã thực sự bất ngờ bởi trong quá trình tuyển chọn các ý tưởng đã cho thấy tính sáng tạo cũng như khả năng nghiên cứu khoa học cao của các sinh viên Khoa Toán - Lý - Tin.

Tới tham dự Hội thi có TS. Hoàng Ngọc Anh - Bí thư chi bộ, Trưởng Khoa cùng các đồng chí trong BCN Khoa cùng toàn bộ các thầy cô là trưởng, phó các bộ môn trong Khoa. Tới dự với Hội nghị còn có đông đủ tất cả các đoàn viên chi đoàn GVCB và 250 đại biểu sinh viên - những gương mặt ưu tú nhất trong phòng trào nghiên cứu khoa học của sinh viên trong Khoa, đại diện cho các chi đoàn của Liên chi đến dự góp phần cho sự thành công của hội thi.

 nckh-18-2

Ảnh sinh viên báo cáo đã đạt Giải Nhất tại hội thi

Sau lời phát biểu khai mạc của TS. Vũ Việt Hùng, Hội thi đã được lắng nghe phần trình bày của 4 đại điện của 4 nhóm được chọn trong vòng chung kết Hội thi. Đặc biệt, trong số đó có nhiều ý tưởng nghiên cứu liên quan tới việc giải quyết những vấn đề thực tiễn trong dạy và học của các sinh nước bạn lào tại Khoa, chẳng hạn như: Xây dựng mạng sửa chữa trực tuyến, Chế tạo tủ lạnh mini tự chế,....

Có thể nói vòng thi chung kết của Hội thi Ý tưởng nghiên cứu khoa học sành cho sinh viên Khoa Toán - Lý - Tin năm 2018 đã thực sự diễn ra vô cùng sôi nổi với sự tham gia thảo luận, tương tác giữa nhóm thực hiện ý tưởng và ban giám khảo cũng như với các bạn sinh viên tham dự.

Đặc biệt, BTC đánh giá ý tưởng của các nhóm không chỉ dựa vào điểm cho ban giám khảo mà còn dựa vào ý kiến đánh giá qua phiếu của tất cả các bạn sinh viên tham dự. Điều này đã thự sự tạo ra không khí làm việc khoa học và hào hứng cho toàn thể Hội thi.

Kết quả cuối cùng, BTC đã trao giải nhất cho nhóm ý tưởng của các bạn sinh viên Hoàng Thị Hồng Quyên, Vũ Việt Hùng, Am phai Kẹo Vông Xay, Đặng Quang Nghĩa, Lò Minh Hiếu - K57 ĐH CNTT với ý tưởng "Xây dựng mạng sửa chữa trực tuyến". Ngoài ra BTC cũng đã trao 01 giải nhì dành cho nhóm các sinh viên K56 và K57 ĐHSP Toán với ý tưởng "Nghiên cứu xây dựng bộ đồ dùng học tập đa năng ứng dụng trong giảng dạy môn hình học ở THPT". Đây cũng là ý tưởng được khan giả bình chọn là ý tưởng hay nhất. Tiếp theo là 01 giải ba dành cho nhóm sinh viên Tòng Văn Hinh, Dệ Xông Bua Da, Phùng Văn Linh, Sùng Bả So, Bùi Sơn Hưng với ý tưởng "Xây dựng hệ thống kết nối vận chuyển hàng bằng xe tải" và cuối cùng là 01 giải khuyến khích cho các nhóm sinh viên Bạc Thị Hương, Bun Xay – Vừ, Đa La Văn Shi Hả Lạt, Sôm Lít Khăm Mạ Chăn với ý tưởng "Chế tạo tủ lạnh mini tự chế".

Ngoài ra BTC cũng bốc thăm ngẫu nhiêu trao 02 giải cho các bạn sinh viên tham dự với việc đoán đúng tên ý tưởng được yêu thích nhất.

 nckh-18-3

Sinh viên được dành phần quà của BTC dành cho phần khán giả

Hội thi đã diễn ra thành công trong không khí sôi nổi với phong cách làm việc khoa học của BTC. Với việc tổ chức thành công hội thi, BTC hy vọng rằng Hội thi đã giúp cho các bạn sinh viên trong Khoa có một cái nhìn rõ ràng hơn về nhu cầu NCKH mà trước hết được nảy sinh từ những vấn đề trong thực tiễn trong học tập, nghiên cứu và đời sống thường ngày xung quan chúng ta. Có những ý tưởng giải quyết những vấn đề đặt ra từ đó sử dụng những kiến thức nền tảng với cơ sở khoa học được trau dồi trên giảng đường đại học cùng với sự tư vấn, hướng dẫn của các giảng viên giúp cho những ý tưởng đó trở thành hiện thực chính là một trong những điều kiện cần sản sinh ra những nhà khoa học trong tương lai.

Những tiến bộ về kinh tế, về khoa học kỹ thuật suy cho cùng là do con người, mà gốc rễ của nó là sự phát triển của giáo dục cần đào tạo được những con người luôn biết vận động, suy nghĩ và thực hiện ý tưởng đặt ra. Việc nghiên cứu khoa học sẽ giúp chúng ta nâng cao một cách nhanh nhất và hiệu quả năng lực của bản thân, mà trước hết là phục vụ thiết thực cho việc học của sinh viên. Là sinh viên trường đại học, những hiện thân của những tri thức của nhân loại, người được trao trọng trách chèo lái những con đò đưa lớp lớp thế hệ trẻ đi tìm, tiếp thu và sáng tạo ra tri thức, những người có sức trẻ, năng động, đầy nhiệt huyết và ấp ủ nhiều hoài bão, ước mơ lớn. Với mục đích làm cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học của Khoa Toán - Lý - Tin ngày càng phát triển mạnh mẽ và xứng tầm với quy mô cũng như sự kì vọng, Hội thi đã diễn ra và đạt được những kết quả vô cùng bổ ích. Với sự quyết tâm cũng như với truyền thống nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên Khoa Toán - Lý - Tin, thầy và trò Khoa đều tin tưởng và quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ nghiên cứu khoa học đề ra.

Tin: Việt Hùng

0
0
0
s2sdefault
2
3
Metro-Windows-8
Windows-8-Simple-Background