Tin tức

Ngày 16/3/2018, đ/c Dương Văn Lợi – giảng viên Vật lý, khoa Toán – Lý – Tin, Trường Đại học Tây Bắc đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Vật lý, chuyên ngành Vật lý lý thuyết và Vật lý Toán tại Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Sau 4 năm tập trung nghiên cứu, dưới sự hướng dẫn của GS.TS. Hoàng Ngọc Long và sự cộng tác giúp đỡ của Nhóm Lý thuyết trường và Hạt cơ bản - Trung tâm Vật lý lý thuyết - Viện Vật lý - Học viện Khoa học và Công nghệ, đồng chí Dương Văn Lợi đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với tên đề tài “Một số hiệu ứng vật lý mới trong mô hình 3-2-3-1 và 3-4-1”. Luận án được hoàn thành dựa trên 2 bài báo đều được đăng trên tạp chí Physical Review D. Đây là tạp chí quốc tế uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Vật lý hạt cơ bản.

Mô hình 3-2-3-1 và 3-4-1 là hai mô hình mở rộng của Mô hình chuẩn – mô hình tốt nhất hiện nay cho việc mô tả các tương tác cơ bản. Luận án đã chứng tỏ rằng hai mô hình trên là những mở rộng hợp lý. Không chỉ chứa các kết quả quan trọng của Mô hình chuẩn, hai mô hình trên còn cho giải thích nhiều vấn đề ngoài phạm vi của Mô hình chuẩn như vấn đề số thế hệ fermion, khối lượng neutrino, và đặc biệt là vấn đề tồn tại của vật chất tối trong tự nhiên. 

Luận án đã được Hội đồng khoa học đánh giá cao với 3/7 phiếu đánh giá ở mức xuất sắc. PGS.TS. Lê Hồng Khiêm, viện trưởng Viện Vật lý và TS. Đinh Thanh Tâm, hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, cán bộ giáo viên Khoa Toán – Lý – Tin đã chúc mừng đồng chí Dương Văn Lợi bảo vệ thành công đề tài với ý nghĩa và giá trị khoa học cao. 

 

0
0
0
s2sdefault
2
3
Metro-Windows-8
Windows-8-Simple-Background