Tin tức

Xuất phát từ tình hình thực tế hiện nay sinh viên ra trường khó tìm được việc làm trong khi các doanh nghiệp lại không tuyển được lao động sau đào tạo. Nguyên nhân là việc đào tạo trong nhà trường vẫn chưa gắn với nhu cầu xã hội, chưa đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp. Để giải quyết bài toán này, nhà trường và doanh nghiệp cần phải “bắt tay” nhau trong việc đào tạo. Hiện nhiều trường cao đẳng, đại học không có đủ điều kiện để đầu tư về trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác giảng dạy của giảng viên, việc học tập và thực hành nghề của sinh viên. Do đó, sinh viên khi ra trường thường yếu về kỹ năng thực hành và vận hành các kỹ thuật tiên tiến, các trang thiết bị hiện đại trong các doanh nghiệp. Trước thực trạng trên, Bộ môn Kỹ thuật máy tính và mạng, Khoa Toán - Lý - Tin trường Đại học Tây Bắc đã chủ động liên hệ với Trung tâm điều hành thông tin Viễn thông Sơn La giúp đỡ bộ môn trong việc hướng dẫn sinh viên ngành Công nghệ thông tin (CNTT) và Sư phạm Tin học (SP Tin) thực hành hàn cáp quang.

Ngày 21.9.2018, dưới sự hướng dẫn của giảng viên Mai văn Tám, Phó trưởng khoa, Trưởng bộ môn Kỹ thuật máy tính và anh Nguyễn Phương Nam, cán bộ Trung tâm điều hành thông tin Viễn thông Sơn La, hơn 80 sinh viên K57 CNTT và SP Tin đã được thực hành hàn cáp quang. Trong buổi thực hành sinh viên đã được anh Nguyễn Phương Nam đã giới thiệu về cấu tạo và tính năng kỹ thuật, các ưu, nhược điểm của cáp quang.

Anh Nguyễn Phương Nam giới thiệu về cáp quang

Trong phần thực hành hàn cáp quang anh Nam đã giới thiệu với sinh viên các thiết bị chuyên dụng để hàn cáp quang như máy cắt cáp quang, máy hàn cáp quang, co nhiệt để bảo vệ mối hàn. Đây là những thiết bị chuyên dụng mà bộ môn Kỹ thuật máy tính và mạng chưa được trang bị. Anh Nam đã giới thiệu và hướng dẫn sinh viên các bước để tiến hành hàn hai sợi cáp quang với nhau: bước sử dụng kìm chuyên dụng để bóc lớp vỏ bảo vệ và làm vệ sinh sợi cáp, bước sử dụng máy cắt để cắt đầu sợi cáp quang theo đúng tiêu chuẩn, bước sử dụng máy hàn để kiểm tra kỹ thuật hai đầu vết cắt của hai sợi cáp quang, bước hàn cáp quang và cuối cùng là bước sử dụng co nhiệt để bảo bệ mối hàn.

Sinh viên theo dõi cách hàn cáp quang

Sau phần hướng dẫn của anh Nam, sinh viên được thực hành hàn cáp quang. Sinh viên đã vô cùng hứng thú khi lần đầu tiên được sử dụng các thiết bị hiện đại để hàn cáp quang.

Sinh viên kiểm tra hai đầu vết cát của hai sợi cáp quang

Ban đầu sinh viên còn bỡ ngỡ nhưng dưới sự chỉ bảo tận tình của anh Nam nên chỉ sau một thời gian ngắn các em đã có thể hàn được những mối hàn đầu tiên dưới sự hướng dẫn của anh Nam.

Lưu học sinh Lào đang hàn cáp quang dưới sự hướng dẫn của anh Nguyễn Phương Nam

Sinh viên thực hiện hàn cáp quang

Cuối buổi thực hành anh Nguyễn Phương Nam hướng dẫn thêm cho sinh viên về kỹ thuật bấm dây mạng theo các chuẩn T568A và T568B.

Sinh viên theo dõi anh Nguyễn Phương Nam kiểm tra dây mạng

Buổi thực hành hàn cáp quang của sinh viên K57 CNTT và K57 SP Tin đã thành công tốt đẹp. Qua buổi thực hành, sinh viên đã nắm vững hơn về lý thuyết và thành thạo trong thực hành. Trong thời gian tới, Khoa Toán - Lý - Tin sẽ tiếp tục liên hệ, hợp tác với các nhà trường phổ thông, các doanh nghiệp để giúp sinh viên có thêm cơ hội thực hành, thực tập rèn nghề.

Sự thành công của buổi thực hành góp phần khẳng định một hướng đi mới trong giáo dục đại học: kết hợp giữa trường đại học với các doanh nghiệp trong việc tăng cường thực hành rèn nghề cho sinh viên để sinh viên khi tốt nghiệp có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp.

Thạc sỹ Mai Văn Tám

0
0
0
s2sdefault
2
3
Metro-Windows-8
Windows-8-Simple-Background