Tin tức

Sáng 30/11, tại Khách sạn Lotte Hà Nội đã diễn ra hội thảo – triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018. Sự kiện được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông và do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì phối hợp tổ chức với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) , Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam và Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng).

Tới dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, Thiếu tướng Lê Xuân Trường, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ; Đại tá Tống Viết Trung, Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh 86, Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an; đại diện một số cơ quan, đơn vị của các Bộ, ban, ngành; các đơn vị tài trợ, các tổ chức, doanh nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) và an toàn thông tin (ATTT) trong nước và trên thế giới…

Khoa Toán - Lý - Tin, Trường Đại học Tây Bắc cũng đã cử 02 giảng viên giảng dạy học phần "An toàn và An ninh mạng" là ThS. Mai Văn Tám và ThS. Nguyễn Duy Hiếu tham dự Hội thảo nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, nắm bắt tình hình an toàn thông tin trong và ngoài nước, đồng thời có cơ hội giao lưu với các cơ sở đào tạo khác, các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn và an ninh thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định: An toàn, an ninh mạng là một cuộc đua, cuộc chiến lâu dài và không có hồi kết. Bất cứ công nghệ tiên tiến nào đều có thể sử dụng theo hướng tích cực hay tiêu cực. Trong thời gian vừa qua, sự phát triển vượt bậc của Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đang thực sự trở thành xu thế và được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực ATTT. Các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ATTT đều áp dụng AI để nâng cao năng lực cho sản phẩm của mình và giảm thiểu sai sót của con người. Một cuộc tấn công mạng quy mô lớn đôi khi chỉ bắt đầu bằng những hành vi hoàn toàn bình thường để vượt qua các hệ thống bảo mật thông dụng. Tuy nhiên, nếu áp dụng AI, những tập hợp hành vi bất thường đó có thể dự đoán được dựa trên dữ liệu lớn mà hệ thống đã được học. Ngược lại, AI cũng là công nghệ đang được giới tin tặc ngày nay rất quan tâm và sử dụng để nâng cao mức độ nguy hiểm, sự ảnh hưởng của các cuộc tấn công mạng. Sự phát triển của AI sẽ khiến thay đổi các quan niệm về ATTT.

TT attt18
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo
 

Thứ trưởng cũng bày tỏ, tất cả các cơ quan đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân cần chung tay tạo bước tiến lớn trong lĩnh vực ATTT, bởi lĩnh vực này không yêu cầu cơ sở hạ tầng tiên tiến mà được xây dựng dựa trên niềm tin và ý thức chung cộng đồng. Để thúc đẩy công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng, Thứ trưởng đề nghị:

Thứ nhất, các cơ quan nhà nước, tổ chức trong xã hội cần dành sự quan tâm nhiều hơn đến công tác đảm bảo ATTT; Quan tâm cập nhật kiến thức, công nghệ mới cho các bộ và hệ thống kỹ thuật đảm bảo ATTT, đáp ứng đủ điều kiện để phòng, chống các cuộc tấn công mạng luôn được áp dụng các công nghệ tinh vi, phức tạp.

Thứ hai, cộng đồng doanh nghiệp ATTT cần đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các nền tảng, công nghệ hiện đại để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ATTT mới đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phòng chống hiệu quả hơn trước các nguy cơ tấn công mạng liên tục thay đổi; Tăng cường trao đổi, chia sẻ và hợp tác cùng nhau để gắn kết thành một cộng đồng mạnh mẽ, thể hiện sức mạnh của thương hiệu Việt, chiếm lĩnh thị trường trong nước và dần vươn ra quốc tế.

Thứ ba, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cần tiếp tục thể hiện hơn nữa vai trò của mình trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng; Thực hiện tốt hơn nữa vai trò hạt nhân của của Hiệp hội trong quá trình phát triển cộng đồng doanh nghiệp ATTT Việt Nam; Đẩy mạnh hoạt động gắn kết cộng đồng doanh nghiệp ATTT Việt Nam để cùng trao đổi, chia sẻ và hợp tác nhằm tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ATTT mới đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Thông qua hội thảo Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, tại Hội thảo Ngày ATTT Việt Nam năm 2018, Hiệp hội ATTT, cộng đồng doanh nghiệp ATTT cùng các chuyên gia trong và ngoài nước sẽ cùng nhau thảo luận, đi sâu vào phân tích để cùng nhau xây dựng một không gian mạng an toàn hơn nữa.
 
Tại Hội thảo, Ban tổ chức cũng đã chính thức công bố và trao Danh hiệu "Sản phẩm ATTT chất lượng cao", "Sản phẩm ATTT mới xuất sắc", "Dịch vụ ATTT tiêu biểu" năm 2018 cho các tập thể. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các đội đoạt giải cao cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin 2018".
 
Hội thảo diễn ra trong 2 phiên: phiên toàn thể vào buổi sáng và 2 chuyên đề vào buổi chiều:
 
  • Bên cạnh ý kiến phát biểu của Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng, tại phiên toàn thể Hội thảo đã được nghe các ý kiến phát biểu của đại diện các đơn vị: Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05); Amazon Web Service khu vực Asean; VNISA; Cơ quan An toàn thông tin mạng, Bộ công nghệ, thông tin truyền thông và kế hoạch phát triển Hàn Quốc; Tập đoàn Huawei; Trung tâm An ninh mạng Viettel; Tập đoàn Google; Công ti Fortinet Việt Nam; Tập đoàn Cisco với những thông kê, báo cáo và nhận định về tình hình an toàn an ninh thông tin hiện này trên Thế giới và tại Việt Nam, cùng với đó là các giải pháp mang tính chất định hướng cho Việt Nam trong tình hình mới.
  • Buổi chiều diễn ra 2 chuyên đề song song: chuyên đề "Chuyển đổi số, IoT và Bảo mật dữ liệu" và chuyên đề "Công nghệ Ai, Điện toán đám mây và Bảo đảm An toàn thông tin". Trong các chuyên đề này, Hội thảo đón nhận những ý kiến tham luận của đại diện các đơn vị và doanh nghiệp: Ban cơ yếu chính phủ; Bộ tư lệnh 86; Imperva; SolvIT; MK Smart; Ngân hàng VCB; CyberArk; CheckPoint; Novicom; Cyradar,... Bên cạnh đó là các câu hỏi, thảo luận của đại biểu tham dự Hội thảo và phần trả lời hết sức rõ ràng của đại diện Ban tổ chức cùng các chuyên gia. 
 
Cũng tại Hội thảo đã diễn ra khu vực trình diễn công nghệ an toàn thông tin với 18 bài trình bày của các nhóm nghiên cứu đến từ các công ty, trung tâm nghiên cứu an ninh mạng của Việt Nam, đó là FPT, VNPT, CMC, BKAV, VSEC, VNCS, ….
 
Khu vực trình diễn thu hút sự quan tâm của nhiều người nghe là các cán bộ kỹ thuật, quản trị mạng, kỹ sư ATTT.
 
Một số hình ảnh tại Hội thảo:
 
Duy Hiếu - Tham khảo VNISA
0
0
0
s2sdefault
2
3
Metro-Windows-8
Windows-8-Simple-Background