Tin tức

Trong môi trường Đại học, công tác rèn luyện nghiệp vụ luôn luôn được ưu tiên chú trọng đặt lên hàng đầu, đặc biệt là đối với khối các ngành Sư phạm. Chính vì vậy mà Hội thi “Nghiệp vụ sư phạm dành cho sinh viên” của Trường Đại học Tây Bắc đã được tổ chức thành một hoạt động thường niên. Đây không chỉ là một sân chơi bổ ích để cho các bạn sinh viên thể hiện những kĩ năng nghiệp vụ mình đã rèn luyện được trong quá trình học tập, mà còn là nơi có thể học tập, rút ra được nhiều bài học mới, phù hợp với thực tiễn.

Liên quân Toán - Lý - Tin + Sinh - Hóa đạt Giải nhất Hội thi

Vào 14h00 ngày 19 tháng 01 năm 2019, tại Hội trường lớn của Trường Đại học Tây Bắc, Hội thi “Nghiệp vụ sư phạm dành cho sinh viên năm học 2018 – 2019” đã được tổ chức. Điểm đổi mới của cuộc thi năm nay đó chính là hình thức tổ chức và các nội dung thi đã được sửa đổi, phù hợp với điều kiện thực tiễn dạy và học ở trường phổ thông. Các đội thi sẽ là sự kết hợp của hai khoa, bao gồm 4 đội thi: Khoa Toán - Lý - Tin và Khoa Sinh - Hóa; Khoa Tiểu học - Mầm non và Khoa Thể dục - Thể thao; Khoa Ngữ văn và Khoa Sử - Địa; Khoa Ngoại ngữ và Khoa Lí luận chính trị. Phần thi màn chào hỏi sẽ được thay thế bằng phần thi “Clip truyền thông”.

Ở nội dung “Clip truyền thông” của Khoa Toán - Lý - Tin đã nêu được những điểm nổi bật, truyền thống, thế mạnh của Khoa cũng như những phẩm chất, năng lực mà mỗi sinh viên sẽ nhận được trong quá trình học tập và rèn luyện. Mỗi sinh viên Khoa Toán - Lý - Tin sau khi ra trường trở thành những người công dân tự tin với kĩ năng, khả năng thích nghi với hoàn cảnh thực tiễn, được các nhà tuyển dụng tin tưởng và đạt được thành công trong nhiều lĩnh vực. Ở nội dung này clip truyền thông đã đạt được số điểm là 81 và đứng thứ nhất trong các khoa. Đây chính là kết quả của sự sáng tạo, nhiệt tình của rất nhiều các giảng viên, các cựu sinh viên, các em sinh viên và các nhà tuyển dụng. Đặc biệt, có rất nhiều công sức của thầy Nguyễn Duy Hiếu, cô Phạm Ngọc Thư cùng với các bạn sinh viên Hoàng Thị Hồng Quyên, Quàng Văn Hải, Vì Văn Hoàng, Vũ Lan Anh, Bạc Thị Trang, Cư Thị Su…

Clip giới thiệu và tuyên truyền về khoa Toán - Lý - Tin đạt điểm cao nhất phần thi

Tiếp theo sang phần thi “Xử lý tình huống sư phạm” dưới sự hướng dẫn của cô Lê Ngọc Diệp và thầy Nguyễn Ngọc Duy, với tình huống đặt ra cho đội bạn gần gũi với thực tế môi trường phổ thông ngày nay. Đó chính là mâu thuẫn giữa giáo viên và học sinh, giáo viên và phụ huynh, phụ huynh với nhà trường và ảnh hưởng của mạng xã hội. Bên cạnh đó là phần giải quyết tình huống phù hợp, tự tin của các thành viên trong đội thi đặc biệt là sinh viên Quàng Văn Hải (K56 ĐHSP Toán) với tình huống được đội bạn thử thách. Phần thi này chúng ta đạt được số điểm rất cao 26,21.

Nội dung thứ ba chính là “Tài năng sinh viên sư phạm”. Trên tinh thần của thời đại 4.0, đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, phát huy tối đa năng lực người học, tích hợp liên môn, vận dụng thực tiễn. Hai Khoa Toán - Lý - Tin và Sinh - Hóa mà cụ thể là thầy Dương Văn Lợi và cô Mai Thanh Hòa, đã kết hợp cùng nhau tạo nên một màn tài năng hấp dẫn, sinh động và có giá trị thực tiễn. Thông qua việc trình bày nội dung chu trình tuần hoàn của Nitơ, các kiến thức thực tiễn có liên quan trong các môn học như Sinh học, Hóa học, Vật lý ở các lớp 10, 11, 12 đã được giảng dạy cho học sinh. Đó chính là sự vận dụng của tích hợp liên môn, một trong những nội dung quan trọng của đổi mới phương pháp giảng dạy phổ thông. Ngoài ra là khả năng thuyết trình của sinh viên Hoàng Thị Hồng Quyên (K57 ĐH CNTT A), sinh viên Sụ Li Sắc (K56 ĐHSP Hóa) ứng dụng công nghệ thông tin, sự khéo léo của sinh viên để vẽ nên chu trình tuần hoàn và trình bày phần tài năng. Kết hợp các yếu tố đó, số điểm 24,14 đã thuộc về đội thi.

Phần thi cuối cùng là “Kiến thức”. Bằng nền tảng tri thức vững vàng không chỉ trong học tập mà còn trong các lĩnh vực xã hội, bằng sự tự tin, phản ứng nhạy bén, sinh viên của đội thi đã bình tĩnh trả lời chính xác các câu hỏi được đưa ra và giành được số điểm là 8. Điều này phản ánh đúng sự học tập, làm việc nghiêm túc của các sinh viên như Trần Anh Tuấn, Nguyễn Thị Thùy Dương (K56 ĐHSP Toán)…và các giảng viên phụ trách như thầy Vũ Việt Hùng, cô Mai Thanh Hòa.

Đại diện sinh viên và giảng viên khoa Toán - Lý - Tin tham dự Hội thi

Trải qua bốn nội dung, kết quả giải Nhất hội thi “Nghiệp vụ sư phạm dành cho sinh viên năm học 2018 – 2019” đã thuộc về Liên quân khoa Toán - Lý - Tin và Sinh - Hóa. Đây chính là một trong những kết quả thực tế để đánh giá khả năng nghiệp vụ sư phạm của sinh viên trong khoa, đồng thời cũng khuyến khích các sinh viên hăng say, nhiệt tình hơn nữa trong công tác này. Để câu nói “Chúng tôi là sinh viên Khoa Toán - Lý - Tin Trường Đại học Tây Bắc” luôn được nhắc đến đầy giá trị và tự hào.

Tin: Ngọc Thư

0
0
0
s2sdefault
2
3
Metro-Windows-8
Windows-8-Simple-Background